𝗡𝗨𝗧𝗥𝗜𝗧𝗜𝗢𝗡 𝗙𝗔𝗖𝗧S 𝗟𝗔𝗕𝗘𝗟 - Bảng chỉ số dinh dưỡng

𝗡𝗨𝗧𝗥𝗜𝗧𝗜𝗢𝗡 𝗙𝗔𝗖𝗧𝗦 𝗟𝗔𝗕𝗘𝗟 - Bảng chỉ số dinh dưỡng

11/12/2018
𝗡𝗨𝗧𝗥𝗜𝗧𝗜𝗢𝗡 𝗙𝗔𝗖𝗧𝗦 𝗟𝗔𝗕𝗘𝗟 - Bảng chỉ số dinh dưỡng

◾“No added sugar”: Không đường tinh luyện nhưng có High fructose corn syrup, maple syrup, v.v.
◾“Rich in vitamins/calcium”: Là bỏ thêm các chất chứa vitamin, canxi tổng hợp và pha ra

K̲h̲i̲ ̲b̲ạ̲n̲ ̲q̲u̲a̲n̲ ̲t̲â̲m̲ ̲đ̲ế̲n̲ ̲s̲ứ̲c̲ ̲k̲h̲ỏ̲e̲ và muốn trở thành một người tiêu dùng thông thái, thì 10s đọc chỉ số dinh dưỡng và bảng thành phần sẽ giúp bạn hạn chế được tá chất độc/phụ gia không cần thiết vào cơ thể bạn. Cơ thể bạn sẽ đỡ tổn hao 𝗲𝗻𝘇𝘆𝗺𝗲 để đào thải nó. Đào thải được thì tốt, nhiều lúc 𝗲𝗻𝘇𝘆𝗺𝗲 đang mải chữa bệnh chỗ khác trong cơ thể, bỏ qua việc đào thải thế là các chất tích tụ. Mà bạn biết kết quả sẽ như thế nào rồi đấy: béo phì, tiểu đường, sỏi thận, ung thư, viêm, v.v..

Trước khi đi sâu vào cách đọc, Nguyên muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của các T͟H͟Ự͟C͟ ͟P͟H͟Ẩ͟M͟ ͟T͟Ố͟T͟ ͟N͟H͟Ấ͟T͟ ͟C͟H͟O͟ ͟S͟Ứ͟C͟ ͟K͟H͟Ỏ͟E͟ như rau củ quả tươi, cá tôm tươi.
🍈🍉🍇🍊🥦🥕
Chúng không cần Nutrition Facts để nói với bạn là chúng rất nhiều chất dinh dưỡng! Vì vậy, một cách rất dễ dàng để sống “𝗵𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵𝘆” là cố gắng tránh các thực phẩm có Nutrition Facts càng nhiều càng tốt!

Nhưng bố Nguyên có lần bảo: “Làm như thế có mà quay về thời đồ đá hở con! Công nghiệp phát triển cho chúng ta tiện lợi thì chúng ta phải dùng chứ.”😒Tuy vậy, đa số chúng ta ít nhiều cũng dùng các thực phẩm chế biến sẵn (processed food), việc chúng ta biết cách chọn thực phẩm nào tốt hơn sẽ hỗ trợ cho sức khỏe một phần nào.

⚠️ĐẦU TIÊN, điều quan trọng cần lưu ý là Nutrition Facts có thể không phản ánh nội dung của toàn bộ gói thực phẩm.

🔵K̼H̼Ẩ̼U̼ ̼P̼H̼Ầ̼N̼/̼S̼E̼R̼V̼I̼N̼G̼ ̼S̼I̼Z̼E̼

Thường có nhiều hơn một khẩu phần (Servings) trong một gói/hộp đồ ăn và điều này dễ gây hoang mang và nhầm lẫn cho nhiều người. Là một người mê bánh chuối, bữa đi vào một cửa hàng Nguyên nhìn thấy một ổ bánh mì chuối nhỏ và nghĩ hm, không tệ. Đường, chất béo và calo ở đây khá hợp lý. Sau đó, Nguyên thấy rằng có năm phần ăn trong ổ bánh nhỏ này. Nhân tất cả cho 5, thì ổ bánh này không còn healthy nữa. Các công ty sản xuất thường làm như vậy để người tiêu dùng nghĩ là: “À, cũng không nhiều đường lắm, không nhiều béo lắm, calorie cũng ok, nên mình sẽ mua.” Nên bạn cần phải tinh ý chỗ này nhé. Để mỗi lần nhảy lên cân lại thắc mắc “Mình ăn có nhiêu đâu mà sao lên cân/hoặc không giảm miếng nào?”=))

🔵T̼Ổ̼N̼G̼ ̼L̼Ư̼Ợ̼N̼G̼ ̼C̼A̼L̼O̼/̼T̼O̼T̼A̼L̼ ̼C̼A̼L̼O̼R̼I̼E̼S̼

Bên dưới Serving Size, chúng ta thấy tổng lượng calo (Total calories). Đây có lẽ không phải là cách tốt nhất để đánh giá liệu có thức ăn có tốt cho bạn hay không vì NOT ALL CALORIES ARE THE SAME (Không phải tất cả calorie đều giống nhau). Một số loại thực phẩm như quả hạch: hạnh nhân, mắc ca và quả bơ có nhiều calo nhưng cũng rất tốt cho sức khỏe miễn là chúng được ăn với số lượng hợp lý. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, thì bạn nên chú ý so sánh lượng calo trong gói đồ ăn chế biến sẵn đó. So sánh với cái tương tự để chọn được cái tốt hơn.

🔵C̼H̼Ấ̼T̼ ̼X̼Ơ̼/̼D̼I̼E̼T̼A̼R̼Y̼ ̼F̼I̼B̼E̼R̼

Điều tiếp theo chúng ta cần quan tâm là CHẤT XƠ. Chất xơ là chất quan trọng để duy trì sức khỏe đường tiêu hóa, giúp ổn định lượng đường trong máu sau khi ăn, và giúp no lâu, trì hoãn các cơn đói bụng. Vì vậy, Nguyên khuyến khích chọn thức ăn có lượng chất xơ cao hơn nhé!

🔵̼Đ̼Ư̼Ờ̼N̼G̼/̼S̼U̼G̼A̼R̼

Tiếp theo, chúng ta muốn xem xét các loại đường trong các gói thức ăn chế biến sẵn. Các nhà khoa học đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng các dịch bệnh của thời hiện đại như bệnh béo phì và tiểu đường có liên quan đến thực tế chúng ta ăn quá nhiều đường. Khuyến cáo một người trưởng thành tiêu thụ MAXIMUM 37.5g (9 muỗng) đường cho nam và 25g cho nữ. Khi bạn dừng lại và quan sát thực tế, đường có mặt ở hầu hết các thức ăn. Đường có sẵn trong trái cây, rau củ quả, ngũ cốc, rồi chúng ta nạp thêm đường qua ly cà phê, trà sữa, nước ngọt, bia; và lại thêm qua bát phở, tô bánh canh, và chắc chắn trong ly sinh tố bạn mua ở cô Ba góc đường cũng hoặc có 2 thìa đường/3 muỗng sữa đặc.

Đường có tác dụng kích thích vị giác để ngon hơn, ăn nhiều hơn. Nên Đường được gọi là “thánh” của các quán ăn, và các công ty thực phẩm. Nếu bạn để ý phần Nguyên liệu/Thành phần/Ingredients và thấy đường nằm ở vị trí top 3 thì Nguyên khuyên bạn nên để xuống. Nếu mua thì chẳng khác gì mua thêm đường cho vào người: phí tiền, hại cơ thể.

Để chuyển đổi lượng đường bằng gam thành muỗng cà phê, chỉ cần chia cho bốn. Khi đó bạn sẽ ngạc nhiên về lượng đường được cho vào mỗi khẩu phần đồ ăn đó!

🔵C̼H̼Ấ̼T̼ ̼B̼É̼O̼:̼ ̼T̼O̼T̼A̼L̼ ̼F̼A̼T̼ ̼-̼ ̼U̼N̼S̼A̼T̼U̼R̼A̼T̼E̼D̼ ̼F̼A̼T̼ ̼-̼ ̼S̼A̼T̼U̼R̼A̼T̼E̼D̼ ̼F̼A̼T̼ ̼-̼ ̼ ̼T̼R̼A̼N̼S̼ ̼F̼A̼T̼

Tiếp theo, chúng ta muốn xem tổng lượng chất béo và thành phần chất béo trong thực phẩm.

Nói chung, chất béo trong thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng kém lành mạnh hơn so với chất béo được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như quả bơ hoặc quả hạch (hạnh nhân, mắc ca, óc chó, hạt điều). Đây là những chất béo chưa bão hòa tự nhiên (#unsaturatedfat). Chất béo bão hòa (#saturatedfat) như chất béo có trong thịt đỏ và bơ (không phải quả bơ) có thể ăn được với số lượng hợp lý. Và chất béo chuyển hóa (#transfat), rất phổ biến trong thực phẩm chế biến sẵn, các loại chất béo này cần tránh hoàn toàn.

Trên thực tế, luật pháp ở Mỹ đã được thông qua vào năm 2015, yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm ngừng sử dụng chất béo chuyển hóa vì nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim tăng lên đáng kể

🔵M̼U̼Ố̼I̼ ̼N̼A̼T̼R̼I̼ ̼(̼S̼O̼D̼I̼U̼M̼)̼
Chọn thực phẩm có ít natri cũng là một ý tưởng hay vì thực tế rằng thực phẩm đóng gói thường chứa nhiều muối hơn so với các phiên bản ít qua chế biến của các loại thực phẩm đó.

🔵V̼I̼T̼A̼M̼I̼N̼/̼K̼H̼O̼Á̼N̼G̼ ̼C̼H̼Ấ̼T̼

Nutrition Facts cũng thường chứa danh sách các loại 𝘃𝗶𝘁𝗮𝗺𝗶𝗻 và khoáng chất có trong thực phẩm. Và điều này có thể gây hiểu lầm. Bởi vì bổ sung vitamin và khoáng chất không nhất thiết có nghĩa là thực phẩm đó tốt cho sức khỏe. Và trên thực tế như Nguyên đã chia sẻ bên trên, một số thực phẩm không lành mạnh đã bổ sung vitamin và khoáng chất bởi vì các nhà sản xuất những loại thực phẩm này biết rằng những tuyên bố dinh dưỡng (health claims) có xu hướng kích thích mua sắm tăng doanh thu từ người tiêu dùng quan tâm về sức khỏe.

                                                                                 (Nguồn: Thảo Nguyên - Ăn Khoẻ, Sống Dzui)